เมื่อพ่อใช้ “การคิดดอกเบี้ย” มาสอนให้ลูกรู้จักอดออม

แชร์เรื่องนี้

เวลาที่ลูกของคุณงอแงเสียงดังกลางห้าง ร้องอยากได้ของเล่นหรือตุ๊กตาบ่อยๆ คุณทำอย่างไรกันบ้าง?

พ่อแม่บางคนก็ยอมซื้อให้ไปเลย บางคนก็ดุลูกเพื่อตัดปัญหาลูกเสียงดัง ต่างจากพ่อคนนี้ที่ปล่อยให้ลูกร้องไห้ไป แถมออกตัวว่าจะซื้อให้ด้วย แต่มีข้อแม้คือต้องใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย

มาดูกันว่าพ่อคนนี้สอนลูกอย่างไรได้ที่นี่คลิปข้างล่างนี้เลย

จากคลิปเริ่มด้วยภาพเด็กหนุ่มหน้าตาน่ารักคนหนึ่งร้องไห้แล้วตัดมาที่ภาพพ่อของเด็กต้นคลิปกำลังสอนลูกชายตัวเองคิดดอกเบี้ยใหญ่เลย มันเกิดอะไรขึ้น?

เรื่องราวมีอยู่ว่าลูกชายมีของที่อยากได้มากๆ แต่ไม่มีเงินซื้อก็เลยร้องไห้เพื่อที่จะให้พ่อแม่ซื้อให้ แต่พ่อไม่ยอมให้ฟรีๆ กลับเสนอให้น้องยืมเงินไปใช้ก่อนแทน และต้องใช้ดอกเบี้ยร้อยละ 12 ของราคานั้น

พอลูกรู้ว่าการขอของครั้งนี้พ่อไม่ได้ให้ฟรีๆ แต่ลูกต้องจ่ายเงินเพิ่มจากราคาของอีก 12 เปอร์เซ็นต์ แถมยังต้องจ่ายมากกว่าน้องชายของตัวเอง ทั้งๆ ที่พ่อคิดดอกเบี้ยน้องตั้ง 18 เปอร์เซ็นต์ น้องก็เลยเกิดอาการงงๆ ว่า ทำไมเราต้องจ่ายเงินมากกว่าหว่า? ซึ่งพ่อก็ไม่ได้ปล่อยให้น้องงงนาน อธิบายเพิ่มว่าที่ต้องจ่ายมากกว่าเพราะราคาของที่ลูกชายคนพี่ต้องการ มันมีราคาแพงกว่า ถึงแม่พ่อคิดดอกเบี้ยน้อยกว่าก็มีสิทธิ์ที่จะต้องจ่ายมากกว่าได้เหมือนกัน

สุดท้ายพ่อก็ปิดการสอนด้วยการบอกลูกว่าที่ทำแบบนี้เพื่อให้ลูกรู้ว่าไม่มีใครให้เงินเราฟรีๆ หรอก ถ้าอยากได้ของในวันที่ไม่มีเงินพร้อมก็ต้องยอมแลกด้วยการจ่ายดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้ แต่ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ก็ต้องรู้จักเก็บเงินจนกว่าจะซื้อได้

ใจความสำคัญของเทคนิคของพ่อท่านนี้ คือ การสื่อสารกับลูกด้วยหลักเหตุและผล ตั้งแต่เรื่องการใช้เงินในอนาคต ถ้าเราไม่มีเงิน เราไปยืมคนอื่น คนนั้นๆ ก็มีสิทธิคิดดอกเบี้ยเราได้ ไม่ผิดอะไร หรือแม้แต่ตรงที่ลูกไม่เข้าใจว่าทำไมต้องดอกเบี้ยมากกว่าทั้งๆ ที่พ่อคิดเปอร์เซ็นต์น้อยกว่า พ่อก็เน้นอธิบายให้น้องเข้าใจโดยไม่แสดงอารมณ์ที่ไม่ดีออกไป ถือว่าเป็นเทคนิคดีๆ จากทางบ้านที่ยอดเยี่ยมเลย

Source: https://www.facebook.com/arunee.leksakorn

ติดตามรายการรอลูกเลิกเรียน ตอน ลูกใช้เงินฟุ่มเฟือย

อยากรู้ว่าคุณสื่อสารกับลูกเรื่องการใช้เงินได้ดีหรือไม่?

เรียนรู้ 10 เทคนิคการสื่อสาร

afterschoolonline.tv
Scroll to top