คุณแม่แบบไหนที่แฟนของลูกนับถือให้เป็น “แม่ยายในฝัน”

แชร์เรื่องนี้

พูดกันตรงๆ เป็นเรื่องยากเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นจะชมพ่อแม่แฟนด้วยความจริงใจ

แต่คุณเติ้ลสมาชิกเพจ Toolmorrow อดีตเด็กปวช.ที่คบเด็กม.2 ก็เล่าเรื่องราวความประทับใจที่มีต่อแม่แฟนเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วที่สามารถเปลี่ยนความคิดแย่ๆ ของคุณเติ้ลให้กลายเป็นความหวังดีกับลูกสาวเขาอย่างจริงใจตลอดระยะเวลาที่คบกันได้ 

มาดูกันว่าคุณแม่(อดีต)แฟนของคุณเติ้ลมีดีอย่างไรถึงทำให้คุณเติ้ลประทับใจอยู่ แม้เวลาจะผ่านมาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้วจากบทสัมภาษณ์นี้เลย

ช่วยเล่าเหตุการณ์ที่คุณรู้จักแม่แฟนคนนี้ครั้งแรกให้ฟังหน่อยครับ

วันนั้นผมโทรหาแฟนแต่แม่แฟนรับสายเพราะแฟนอาบน้ำอยู่ แม่บอกให้รอสายสักพักแล้วก็เข้าประเด็นถามผมเลยว่าใช่แฟนน้องหรือเปล่า ผมอึ้งไป ตอนแรกกะจะวางหู แต่ก็รวบรวมความกล้าตอบไปตรงๆ เลยว่ากำลังคุยๆ กันอยู่ แต่ยังไม่ตกลงเป็นแฟนเพราะตอนนั้นผมก็กำลังจะจบปวช. ส่วนน้องก็เรียนอยู่แค่ม.2 เอง 

พอตอบไปแบบนั้น แม่ไม่ได้ว่าคุณไม่จริงใจกับลูกเขาเหรอ

ยังครับ แม่ถามต่อว่ารู้จักน้องได้ยังไง ผมเลยตอบว่าเจอน้องตอนผมไปเล่นบาสที่โรงเรียน เห็นว่าน้องน่ารักและมีคนเข้าหาน้องเยอะ และสุดท้ายผมก็มีโอกาสได้ไปคุยซึ่งตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดจะจีบหรืออะไรนะเพราะน้องเขาอายุห่างกับผมเยอะอยู่ แต่พอผมได้คุยไปนานๆ ผมรู้สึกชอบ เพราะน้องเขาน่ารักและมีความคิดเป็นผู้ใหญ่  เข้าใจระยะห่างกับคนต่างเพศได้ดี ผมชอบตรงจุดนี้ครับ แต่ผมไม่รู้ว่าความรู้สึกนี้จะคบกันเป็นแฟนได้หรือเปล่า ผมแค่อยากจะลองคุยกับน้องไปแบบนี้ก่อนครับ ผมถามแม่น้องว่า แม่ อนุญาตมั้ยครับเค้าตอบแทบจะไม่คิดเลยว่าได้  ทำให้ผมอึ้งไปเลย

คุณกำลังจะบอกว่าคุณประทับใจในความใจกว้างของแม่แฟน?

ใช่ครับ แต่ว่ามีมากกว่านั้นอีก แม่แฟนคนนี้ทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัดเวลาที่เจอกันด้วยครับ มีวันนึงเขามารับน้องที่โรงเรียน และเขาก็มาคุยกับผมอีก เหมือนว่าผู้ใหญ่คุยกับเด็กอะไรทำนองนั้นเลย จุดนั้นทำให้ผมผ่อนคลายมาก และก่อนจะกลับเขามาคุยกับผม 2 คนว่าฝากดูแลน้องด้วยนะ แม่ว่าแม่ไว้ใจไม่ผิด ถ้าพี่เห็นผมก็คงคิดเหมือนผมว่าแม่เชื่อใจคนอย่างผมได้ไง อารมณ์คล้ายๆ คนติดยาด้วยซ้ำ  ผอมๆ ดำๆ แต่แม่ก็ให้ความไว้วางใจกับผมจากการคุยกันแค่ 2 ครั้ง ผมก็เลยตอบว่าได้ครับ ผมจะดูแลน้องให้ดีที่สุดไม่ให้แม่ต้องเป็นกังวลแน่นอน หลังจากนั้นก็มีไปเที่ยวกันบ้าง แต่แม่ของน้องก็จะไปด้วยตลอด ผมกับน้องก็ไม่ได้อึดอัดอะไรนะครับ สบายใจและขอบคุณเขาด้วยซ้ำ คือผมไม่ต้องออกอะไรเลย (หัวเราะ) จุดนี้ ผมบอกได้เลยว่า วัยรุ่นที่เจอแม่ของผู้หญิงแบบนี้ ไม่มีโอกาสได้คิดร้ายกับลูกเขาแน่ๆ

ทำไมคุณถึงคิดแบบนั้น

ผมคิดว่ามันเป็นการที่น้องได้รับการเลี้ยงดูจากแม่อย่างใส่ใจจนทำให้น้องมองออกว่าผู้ชายคนไหนดีหรือไม่ดีได้ แต่ถ้าน้องมองไม่ออกจริงๆ ก็ยังวางใจได้ที่แม่ของน้องก็ยังสอดส่องดูแล มาแสกนอีกทีว่าผู้ชายคนนี้ผ่านไหม สมควรเป็นเพื่อนต่างเพศของลูกไหม 

ถ้าพูดกันตามตรงเลยผู้ชายที่คิดไม่ดีกับฝ่ายผู้หญิงจริงๆ จะทนคบกับผู้หญิงที่จะทำอะไร จะไปที่ไหนก็มีแม่ตามไปด้วยตลอดได้เหรอ ผมคิดว่าสุดท้ายยังไงต้องเลิกเพราะไม่ใช่แนวที่จะคบด้วย อย่างผมก็ยอมรับเลยว่าก็เป็นคนที่มีความคิดเหมือวัยรุ่นผู้ชายทั่วไปที่เวลาคบเด็กจะหวังอะไร น่าจะพอเดากันออกนะครับ แต่เจอแม่ฝ่ายผู้หญิงแบบนี้ ความคิดที่ไม่ดี มันมลายหายไปหมด มีความเคารพมีความเกรงใจ และให้เกียรติน้องเขาตลอด ดังนั้น ผมว่าการที่ผู้ปกครองทำให้ลูกตัวเองไว้ใจที่จะคุยได้ทุกเรื่องมันเป็นการปกป้องลูกได้ดีอย่างหนึ่งเลยครับ

ข้อดีของการได้รู้จักแม่แฟนที่มีนิสัยแบบนี้

แม้ตอนนี้ผมกับน้องจะเลิกกันแล้วและก็ไม่ได้ติดต่อกับแม่เขาแล้ว แต่ผมก็ยังรู้สึกดีกับการสอนของแม่น้องเขาอยู่เลย แม่ของน้องเล่าว่าก็เคยพลาดมาเหมือนกัน แต่เขาไม่เอาความพลาดนั้นมาห้ามลูก เพราะการที่เขาพลาดมาจากที่บ้านห้ามนั่นแหละ ผมเลยมองว่าแม่น้องน่ารักมากๆ และผมก็จะสอนลูกแบบนี้เหมือนกัน

อย่างที่แอดบอกไว้แต่แรกว่าหายากนะที่จะเจอแฟนของลูกคนไหนชมพ่อแม่แฟนด้วยความจริงใจแบบนี้ จากกรณีของคุณเติ้ลผ่านมาเป็น 10 แล้วเขาก็ยังจำคุณแม่ของแฟนเก่าท่านนี้ได้แม่น ทั้งวิธีการพูดคุยกับลูกเรื่องแฟน การแสดงออกด้วยท่าทีที่น่าเคารพต่างๆ ต่อคุณเติ้ลจนสุดท้ายก็ช่วยทำให้ความคิดที่ไม่ดีของคุณเติ้ลหมดไป รวมทั้งคุณเติ้ลยังจดจำวิธีการสอนลูกดีๆ แบบนี้ไปใช้กับครอบครัวตัวเองต่อไปอีก 

ฉะนั้น สำหรับพ่อแม่ที่ลูกอยู่ในวัยนี้ก็ลองเปิดใจให้เขาได้ลองมีความรักดูครับ ไม่ต้องปิดกั้น คุณอาจจะแค่คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือในวันที่เขามีความสุขหรือเจ็บจนทนไม่ไหวดีไหมครับ?

ติดตามรายการรอลูกเลิกเรียน ตอน ลูกเริ่มคุยกับเพศตรงข้าม

อยากรู้ว่าคุณสื่อสารกับลูกเรื่องติดมือถือได้ดีหรือไม่?

เรียนรู้ 10 เทคนิคการสื่อสาร

afterschoolonline.tv
Scroll to top