6 ประโยคที่พ่อแม่ไม่ควรพูด เมื่อลูกยังสับสนในความฝัน

แชร์เรื่องนี้

หลายครั้งพ่อแม่ก็ไม่ได้สนใจคำพูดของตัวเองเมื่อหลุดพูดประโยคแรงๆ ไปโดยไม่รู้ว่ามันสร้างความเจ็บปวดให้ลูกมากแค่ไหน มาดูกันว่ามีประโยคไหนบ้างที่ลูกฟังแล้วต้องสะอึกเวลาที่พูดถึงเรื่องความฝันของเขา

1. “มั่นใจหรอว่าทำได้อย่างที่พูดน่ะ!”

ประโยคแรกเดือดๆ ที่ใครได้ยินก็เป็นต้องหนาวและถ้าคุณหลุดคำพูดนี้ใส่ลูกของคุณในขณะที่เขาเล่าความฝันให้คุณฟัง เขาจะรู้สึกเสียใจมากแค่ไหน ผลเสียของมันก็ไม่ใช่เล่นเลยเพราะมันทำให้ลูกไม่กล้าเรียนรู้จากความผิดพลาดและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีจิตใจแข็งแกร่งและพร้อมเผชิญโลกกว้างได้

2. “ลูกทำไม่ได้หรอก”

คำพูดที่ระดับความรุนแรงไม่ต่างจากประโยคแรกซึ่งก็บอกเป็นนัยๆ ว่าพ่อแม่ไม่เชื่อในตัวลูก คิดว่าลูกเก่งไม่เหมือนคนอื่นและความฝันของลูกมันก็คงเป็นไปไม่ได้ พ่อแม่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเด้อ เพราะสิ่งที่ลูกอยากรู้คือพ่อแม่รักเขาและมั่นใจในตัวเขา ฉะนั้น พ่อแม่ควรมองหาสิ่งที่ลูกๆ ทำได้ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาทำไม่ได้

3. “ที่พ่อแม่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อลูกนะ”

เป็นประโยคล้างสมองที่ทำให้ลูกไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่กล้าคิด ไม่กล้าฝัน เพราะสิ่งที่พ่อแม่วางแผนไว้ให้นั้นดีที่สุดแล้ว นอกจากนี้ ยังไม่กล้าแสดงความรู้สึกเจ็บปวดและโกรธต่อพ่อแม่แม้ในใจจะรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ เหมือนโดนเซตในหัวแล้วว่า ‘พ่อแม่เสียสละและทำทุกอย่างเพื่อเราขนาดนี้ ฉันก็ต้องแบกให้มากกว่านี้ ยิ่งกว่ากัปตันอเมริกาแบกความหวังของมวลมนุษยชาติอีก’

4. “การฝึกฝนทำให้ดีเลิศ” หรือ “Practice make perfect”

ประโยคภาษาอังกฤษที่ได้ยินเป็นประจำ ฟังดูแล้วเหมือนว่าจะกระตุ้นให้คนฟังมีแรงใจในการฝึกฝนและพยายามต่อ แม้ตอนนี้จะยังทำไม่สำเร็จ แต่ถ้าพ่อแม่ใช้เองเกรงว่าจะกลายเป็นดันลูกมากกว่า เพราะหากเขายังทำไม่สำเร็จแสดงว่าเขาพยายามไม่มากพอจนตั้งคำถามในใจตัวเองว่า “หนูทำอะไรผิดไป หนูก็ฝึกหนักมาตลอด แต่ก็ยังไม่ดีที่สุดสักที”

5. “มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนี่”

แม้ว่าเรื่องความฝันของลูกไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณที่คิดว่าลูกโตไปมั่นคงทางหน้าที่การงาน เงินทองก็เพียงพอ แต่ความฝันอาจะเป็นเรื่องใหญ่ของลูกคุณได้ หากพูดแบบนี้ออกไปจะทำให้ลูกรู้สึกเซ็งและอายที่จะพูดเรื่องความฝันของเขากับคุณอีก

6. “อย่าทำตัวเป็นเด็กๆ ได้ไหม?”

จำไว้ว่าอย่าคาดหวังให้ลูกทำตัวเป็นผู้ใหญ่ได้เพราะเขายังเด็กและถ้ามันไม่เกินไปอย่างเรื่องความฝันของเขาก็อย่าไปห้ามหรืออย่าไปต่อต้านลูกเลย

เปลี่ยนประโยคใจร้ายมาให้กำลังใจ

ประโยคให้กำลังใจเป็นประโยคที่ลูกต้องการที่สุดในตอนนี้ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกฮึดแล้วยังช่วยเพิ่มความนับถือตนเองของเด็ก เชื่อมั่นในตัวเอง พัฒนาจินตนาการของเด็กและกระตุ้นให้เด็กพยายามมากขึ้น ประโยคง่ายๆ ที่พ่อแม่เริ่มใช้ได้เลย ได้แก่ แม่เชื่อในตัวลูก, แม่ภูมิใจในตัวลูก, ความคิดของลูกมันเริ่ด, ไม่มีใครเพอร์เฟคไปหมดหรอกลูก, ล้มแล้วต้องลุก เอาใหม่ลูก

ไม่ยากใช่ไหมครับ แค่เลี่ยงคำพูดที่ทำร้ายแต่หาคำพูดที่ให้พลังกับลูกเอง เท่านี้ลูกมีอะไรก็อยากจะเข้าหาและมาปรึกษาแล้วล่ะ

Source : redbookmag.com  , bilingualkidspot.com

ติดตามรายการรอลูกเลิกเรียน ตอน ลูกมีปัญหาเรื่องเรียนต่อ

อยากรู้ว่าคุณสื่อสารกับลูกเรื่องเรียนต่อได้ดีหรือไม่?

เรียนรู้ 10 เทคนิคการสื่อสาร

afterschoolonline.tv
Scroll to top